ก็ อ้างอิงจากใครที่ไหนคงไม่ต้องพูดถึงแล้ว เพราะเห็นเขียนกันมากมาย เป็นข่าวครึกโครม ตั้งแต่การประกาศจะโจมตีผู้เล่นเกมนี้ด้วย Serial Number ที่ซ้ำกันเป็นจำนวนมาก ด้วยวิธีต่าง ๆ นา ๆ สารพัด จนถึงการที่จะปิดกิจการบริษัท BigBug ลง

เอาเรื่องแรกก่อน ผมได้มีโอกาสได้อ่านกระทู้ของเวปบอร์ดของบริษัท ซึ่งทาง admin ได้ประกาศว่าตัวเกมได้มีการฝังโค๊ดที่เป็นอันตรายต่อระบบเอาไว้ (ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับโปรแกรมประเภท Trojan) เมื่อโปรแกรมเกมถูกรัน ตัวเกมจะส่งข้อมูล Serial Number กลับไปที่ Server เพื่อบันทึกว่าได้มี Client ที่ใช้ Serial ดังกล่าวได้เปิดโปรแกรมขึ้นมา ถ้าหากทางผู้ดูแลสรุปว่า Serial ที่ใช้นั้นเป็น Serial ที่ได้มาโดยวิธีการมิชอบ ทางผู้ดูแลจะมีสิทธิที่จะทำการส่งคำสั่งเพื่อให้โปรแกรมเกมรันโค๊ดอันตรายดังกล่าวสืบไป

วิธีการที่มีการส่งข้อมูลไป/กลับระหว่างโปรแกรมเกมกับ Server ของผู้ผลิตนั้นเป็นวิธีการที่หลาย ๆ เกมในปัจจุบันได้นำมาปรับใช้เพื่อลดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ (ผมยังคงเชื่อว่าคำว่าลิขสิทธิที่ใช้ในตรงนี้เป็นคำที่ไม่ถูกต้อง แต่ว่า ถ้าใช้คำอื่นเดี๋ยวคนอื่นสับสน) แต่ การที่ถึงขั้นฝังโค๊ดที่เป็นอันตรายต่อระบบนั้นเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ ยิ่งไปกว่านั้น การส่งข้อมูลกลับไปยัง Server โดยที่ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้านั้นก็เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลไปหน่อย (เพราะเราไม่อาจทราบได้ว่าข้อมูลที่ถูกส่งกลับไปนั้นมีข้อมูลที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลด้วยหรือไม่) ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาทางกฎหมายได้ แน่นอนว่าปัญหาอาจจะไม่เกิดในเมืองไทย ที่ซึ่งค่าทำเนียมศาลแพงกว่าผลประโยชน์ที่ได้รับเมื่อชนะคดี (ว่ากันง่าย ๆ ก็ไม่คุ้ม) แต่ถ้าระบบนี้ถูกใช้ในต่างประเทศเมื่อไหร่ อาจจะมีการล้มละลายเกิดขึ้นได้ทีเดียว

จบเรื่องแรก เข้าเรื่องที่สอง ที่ว่า BigBug Studio จะปิดกิจการเนื่องจากเหตุผลง่าย ๆ ว่า ... สินค้าขายไม่ออก ... คงต้องบอกก่อนว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น เอ้อ ... นับไม่ถ้วน (หรือผมขี้เกียจนับ) เกมดี ๆ หลายเกมกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปอย่างรวดเร็ว แต่ดูเหมือนว่า HM นั้นจะดับได้เร็วเกินกว่าหลาย ๆ คนคาดการณ์เอาไว้ (หรือเพราะว่าทางบริษัทออกมาประโคมข่าวด้วยล่ะมั้ง ?) สาเหตุเพราะอะไรคุณนิเกะได้แถลงไขไว้อย่างน่าสนใจไปแล้ว ที่นี้มาดูกันว่าเราจะมีปัญหาอย่างไรกับปัญหานี้

ปัญหาเรื่องขายไม่ออกนั้น มีสาเหตุหลักจริง ๆ ก็คือ สินค้าแพงและเป็นของฟุ่มเฟือย แต่ถ้ามองในผู้ขายจริง ๆ ก็คงต้องพูดว่า ผู้บริโภคไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะซื้อหาของมาบริโภคได้ ซึ่งเกิดจากสองปัญหาหลัก ๆ ก็คือ บานเรามีนักเล่นเกม...ค่อนข้างน้อย (ไม่นับพวกเกมออนไลน์เล่นฟรีนะครับ พวกนี้95% เป็นพวกตามกระแสเฉยๆ ไม่ใช่เกมเมอร์แท้ ๆ) แล้วก็ราคาสูงเกินไปเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ

เรื่องราคาแพงนี่คุณนิเกะพูดไปแล้วเช่นกัน ถามว่าจะลดราคาได้อีกมั้ย ? ผมว่าได้ ที่จริงเวลาเราซื้อเกม เราไม่ได้ซื้อ "เกม" ไปเป็นเจ้าของ สิ่งที่เราได้ก็คือ "สิทธิในการเล่นเกม" หลายคนคงงง "เอ๊ะ ตูซื้อแผ่น FFVII มา ตูก็เป็นเจ้าของเกม FFVII ไม่ใช่เรอะ?" ไม่ใช่ครับ เราได้แค่สิทธิในการเล่นเท่านั้น ถ้าคุณอยู่ดี ๆ เอา VDO ในเกมไปปั้มแผ่นขาย คุณก็อาจโดนฟ้องได้ ซึ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของเกมคุณควรจะทำอะไรกับเกมคุณก็ได้ (อยากให้ Aerith ไม่ตายก็เข้าขอให้ SquareEnix เปลี่ยนบทให้ก็ได้ ก็คุณเป็นเจ้าของนี่นา)

อธิบายเรื่องที่ว่า คนซื้อ ซื้ออะไร และได้อะไรไปแล้ว ทีนี้ถ้าจะขายเกม แทนที่เราต้องทำ Package สวยงาม มีคู่มือเรียบร้อย ซึ่งจะไปเพิ่มค่าใช้จ่ายทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้น (โดยไม่จำเป็น... สำหรับหลาย ๆ คน) เราสู้ปล่อยให้เขาลงทะเบียนบนเวป ขายบนเวป อาจจะพอลูกค้าโอนเงินมาให้เราแล้วค่อยส่ง URL สำหรับดาวน์โหลด client และ Serial Number ซึ่งเป็นสิ่งที่ Application ปกติทำกันมานานแล้ว ส่วน Package นั้นก็อาจจะทำพิเศษสำหรับคนที่ต้องการเก็บสะสม ซึ่งก็ทำแค่จำนวนน้อย ๆ ก็พอแล้วก็ขายผ่านอินเตอร์เนทเช่นกัน

แต่แน่นอนว่าการขายเองนั้นเป็นช่องทางที่ค่อนข้างแคบ มีคนเคยพยายามทำเวปเพื่อสร้างช่องทางการขายเกมมามาก แต่ก็ล่มไปทุกโครงการ ดังนั้นสิ่งที่น่าจะง่ายกว่าการเพิ่มช่องทางการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพราะช่องทางมีอยู่มากอยู่แล้ว

จบเรื่องราคาไปแล้ว มาเรื่องจำนวนคนเล่น ... คนเล่นบ้านเราน้อยถึงน้อยมาก ๆ ดังนั้นถ้าจะหวังเพิ่งคนกลุ่มนี้ ก็คงไม่วายเจ๊งเหมือนเดิม จุดที่พอจะช่วยได้ก็คงต้องเป็นการทำ Localize ภาษาอื่นเพื่อขายลูกค้าในต่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า...จำนวนลูกค้ามากขึ้น แต่จำนวนคู่แข่งก็มากเช่นกัน ดังนั้นจุดนี้จึงเป็นการวัดศักยภาพของตัวเกมอย่างแท้จริง ส่วนจะ Localize ไปภาษาไหนนั้นขอให้ดูก่อนว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ไหน ถ้าหากทำเกม RPG แบบ FF ไปเป็นภาษาอังกฤษอาจจะต้องม้วนเสื่อกลับบ้านก่อนเวลาอันควรได้ (ฮา) เกม RPG เหมาะกับคนเอเซียมากกว่า (อาจจะเป็นจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ... Localize ยากหมดเลยแฮะ) แต่ก็อีกนั่นแหละถ้าทำเกมให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า ... คู่แข่งก็จะเยอะตามตัวไปด้วย ก็ต้องทำการบ้านมาให้ดี

ขอจบแค่นี้ดีกว่า ในฐานะคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรนักก็ขอฝากเอาไว้แค่นี้แล้วกัน พูดมากกว่านี้คงไม่ดี แฮะๆๆ

edit @ 5 Mar 2008 20:11:30 by นายตาหวาน

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://fciropvewsfqyxt.com">usobperkolgbanl</a> http://mzneuopwbgigbwb.com [url=http://ivxagwdrchntnlg.com]vbrxafrgltniilq[/url]

#12 By wijvvfhecp (94.102.52.87) on 2010-06-13 23:33

เกมไทยเเท้ๆ ไม่นับนุนกัน เเล้วใครจะมาทำให้เราเล่น...ค่อยเเต่โหลด Bit กันอย่างเดียว คนทำ ก็ไม่มีเเรงทำเกมใหม่ๆ ให้เราเล่นกันต่อๆไปจิ ไม่เเน่น อนาคตข้างหน้าคนไทยอาจทำเกม..ภาพสวยๆ ไม่เเพ้ต่างชาติออกมาให้เราก็ได้..tongue

#11 By Moon (222.123.154.111) on 2010-03-23 22:46

ปาล์มชื่อจริงศิวกรอยู่โรงเรียนอนุบานจันทบุรี

#10 By ปาล์ม (118.174.202.167) on 2008-07-20 20:54

tongue wink cry

#9 By อปแอป (118.174.202.167) on 2008-07-20 20:50

เพิ่งรู้เหมือนกันว่าเขาเช็คซีเรียลแบบนี้ ตอนแรกเป็นเกมที่คิดไว้ว่าเป็นเกมของคนไทยที่เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักพัฒนาเกมของไทยให้กระตือรือร้นเพิ่มขึ้น(อย่างน้อยก็ทำผมละคนนึงให้ฮึดอยากทำเกมขึ้นมาบ้าง) น่าเสียดายจัง ยังไงผมก็เชียร์เกมของไทยเกมนี้นะ บทความนี้เป็นความรู้มากครับdouble wink

#8 By NoeL.4 (61.91.166.137) on 2008-03-15 12:21

อืม..big smile

#7 By TazZMaNiA on 2008-03-07 14:15

สรุปว่า HM มีวงจรชีวิตที่สั้นกว่าจั่กจั่นสินะ

- -"

#6 By นายอ้วนพี on 2008-03-07 08:44

อะไรกัน..
จริง ๆ ตะวันต้องทิ้งท้ายว่า
เกมไทยไม่ได้เพิ่งเริ่มเกิด มีมานานมากแล้ว
แต่ที่ยังย่ำอยู่กับที่ทุกวันแบบนี้เพราะ
ไม่ยอมเดินเข้าหาคนเก่า ๆ ที่ยังทำเกมอยู่
พอมีเหตุขึ้นมา... ไว้เขียน 4 ช่องจอดอธิบายให้

#5 By นิเกะ on 2008-03-05 10:17

*3*)~ ยังขำค้างจากบล็อคนิเกะ....

คุงตาหวานไม่ยิงมุขเลย :P

ปล. แต่เพิ่งรู้ว่าเกมนี้จะใช้วิธีเช็คซีเรียลแบบนั้น

#4 By joyka on 2008-03-05 10:12

ฐานะคนที่ไม่รู้เรื่อง << จะเชื่อได้ไง =A="

รอดูกันต่อไป..

#3 By goemon on 2008-03-05 03:32

> BossXIII
เกมออฟไลน์ครับ


ยังไม่ได้เขียนเลยแฮะ แต่คิดประเด็นไว้บ้างละ
งานนี้มีคนออกมาพูดเยอะแฮะ กลายเป็น case study ไปอีกเกม

#2 By PaePae on 2008-03-05 01:14

จะว่าไป เกมนี้เปนเกมออนหรือออฟไลน์อ่า

#1 By BossXIII on 2008-03-05 00:39