เรื่องที่ไม่คาดคิด @ TGS

posted on 24 Feb 2008 21:55 by 9tawan in Game

TGS ที่ว่านี้ ถึงมันจะบังเอิญไปพ้องกับ "Tokyo Game Show" แต่ระดับมาต่างกัน ... เอ ... เอาคร่าว ๆ นะครับ น่าจะสักสิบเท่า (อันนี้ประมาณเอา เพราะไม่เคยไป Tokyo Game Show) เอาเป็นว่า มันคือ Thailand Game Show ก็แล้วกัน

ปีนี้ก็ยังคง เอ่อ ... เหมือนเดิม ทั้งเรื่องตากล้องหื่นถ่ายรูปไม่ดูกาลเทศะ (ว่าชาวบ้านเขารอจะเดินไปกี่คน) ทั้งเรื่อง ... เอ้อ ช่างมันเถอะครับ อยากด่าแค่ข้างบนเท่านั้นล่ะ ไม่รู้ทำไมชอบถ่ายรูปโดยไม่สนใจชาวบ้านบ้าง แล้วเมื่อไหร่ไอ้งานแบบนี้มันจะมีรอบสื่อมวลชนซะที (ปกติงานเกมโชว์เขาจะไม่อนุญาตให้เอากล้องถ่ายรูปเข้าไปในงานน่ะครับ) ปีนี้ผมเข้าไปในฐานะที่เป็นคนเดินในงานธรรมดา ไม่ใช่เป็นสตาฟอยู่บูทเหมือนปีที่แล้ว (แต่ปีที่แล้วก็ไม่ได้อยู่หรอก ฮ่าๆ) เพราะผมลาออกจากที่ Sanuk แล้วน่ะครับ

ผมเริ่มจากเดินบริเวณรอบ ๆ งาน แล้วก็ไปโซน C ชั้นล่าง ไม่ไกลจากทางเข้านัก ผมเห็น ... บูท ... ก็ไม่เชิงว่าเป็นบูทซะทีเดียว มันเป็นโต๊ะที่ตั้งวางอยู่หน้าเสา มี Stand วางโชว์ presentation บนบอร์ด ผมไม่รู้ว่าทาง Organizer เค้าคิดยังไง (คือ Organizer รายนี้ปกติก็มีแต่คนเขาด่าอยู่แล้ว ตั้งแต่ทิ้งงาน บลา ๆๆ) แต่ที่แน่ ๆ มันดูไม่ดีเอาซะเลย ความผิด Organizer แท้ ๆ 

ผมเห็นว่ามันก็อืม ... ดูแล้วก็น่าสนใจดี ก็เลยเดินเข้าไปดู เข้าไปคุยนิดหน่อย เค้าเอาเกม FPS ที่พัฒนาเอง ชื่อว่าอะไร... จำไม่ได้ (ชื่อจำยากจริงๆ) มาโชว์ ตอนที่ผมเข้าไปดูก็เห็นว่ากำลังโชว์ตัว VDO อยู่ ผมก็เลยถามเขาว่ามีตัวที่เล่นได้มั้ย  เขาก็ใจดีเปิดให้ผมดู (คือ เค้าเปิดขึ้นมาแล้วก็เล่นให้ผมดู) ผมก็ว่าน่าสนใจทีเดียว แต่ เท่าที่เห็นผมว่า ตัวเกมเขาล้าหลังไปราว ๆ เอ่อ ... ผมให้สักแปดปีแล้วกัน (ตอนที่ผมดูภาพผมเทียบกราฟิคกับ UT03 ไม่รู้ว่าจะโหดร้ายไปมั้ยน่ะครับ) แน่นอนว่ายังพัฒนาอยู่ ผมคงให้คอมเมนท์ไม่ได้มาก 

ผมพูดในฐานะ(ที่เคยเป็น)คนทำเกมไปแล้ว กลับมาเข้าเรื่องดีกว่า จุดประสงค์ของบูทนั้นไม่ได้เป็นการนำเกมไปขาย (อย่างที่บูทส่วนใหญ่เขาทำกัน) แต่เป็นการไปมองหา "นักลงทุน" ที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะมาเป็น "ผู้สนับสนุน" โปรเจคของเขา ซึ่งผมขอชมเลยว่ากล้าดี เพราะคนที่จะทำแบบนี้นั้นมีน้อยมาก ๆ (ผมหมายถึงมาหานักลงทุนกันในงานเอาเกมมาโชว์ เอาของมาขายเนี่ย หายากนะครับ)  แต่ การที่จะทำเช่นนี้ แค่การนำตัวเกม (ที่ยังไม่เสร็จดี) ไปเสนอ มันคงไม่เพียงพอสำหรับนักลงทุน  ไม่รู้สิผมไม่ได้ถามถึงเรื่องนี้มากนักเพราะลำพังแค่เงินเลี้ยงตัวเองยังไม่มีเลย ผมคิดว่าน่าจะมีแผนธุรกิจ พร้อมกับเอกสารอื่น ๆ มาประกอบ (ผมว่าผมเคยเห็นของบริษัทเก่าผมนะ) เพราะว่านักลงทุนเขาคงไม่สนใจหรอกว่าเกมมันจะเจ๋งแค่ไหน (ถ้ามันไม่เจ๋งจริง) แต่เขาจะมองแค่ว่ามันจะสร้างผลกำไรให้เขาได้แค่ไหน ก็เขาเป็นนักลงทุนนี่ครับ ไม่ใช่นักบริจาค

 ยิ่งถ้ามองในมุมมองของนักลงทุน ผมว่า เขาน่าจะสนใจที่จะลงทุนกับคนที่มี Credit ดี เป็นคนที่เคยมีผลงานเป็นที่ยอมรับมาแล้ว (ยกตัวอย่างก็ คุณ นุสรณ์ พจน์พิพัฒน์ ที่ปัจจุบันได้คุม PlayPal ที่เห็นว่าตอนนี้มีเกมอย่าง Summoner Master Online) มากกว่า ซึ่งนั่นเป็นข้อเสียเปรียบมาก ๆ สำหรับน้อง ๆ (น่าจะไม่ผิดนะ) กลุ่มนี้ คือ นักลงทุนนั้น เขาก็ไม่เสี่ยงกับคนที่ไม่รู้หน้าค่าตามาก่อนอยู่แ้ล้วน่ะครับ ถ้าเขาจะเสี่ยงทุ่มเงิน เขาก็ควรจะทุ่มไปกับคนที่ดูดี แม้ว่าเขาอาจจะต้องเสียเงินมากหน่อย แต่ความเสี่ยง(ในความคิดของนักลงทุน) มันย่อมต่ำกว่าอยู่แล้ว

กลับมามองในมุมคนทำเกมต่อ เท่าที่เห็น (ว่าเขาเอาโค๊ดมากางโชว์ในงาน) คิดว่า น้องเขาพัฒนาเกมนี้ขึ้นเองด้วยตัวเองตั้งแต่ 0 ซึ่ง แน่นอนว่ามันดีในฐานะนักพัฒนาเกม เพราะว่าคนที่ำทำเองทั้งหมดนั้นจะมีความรู้พื้นฐานแน่นกว่าคนที่ใช้เอนจินมาตั้งแต่ต้น แต่อย่าลืมนะครับว่าในโลกธุรกิจตอนนี้ ถ้าหากว่ามาทำ Engine ด้วยลำพังตัวเอง การที่จะตามเกมอื่นที่ใช้ Engine สำเร็จได้นั้นค่อนข้างยากทีเดียว  ยิ่งเราเป็นเจ้าใหม่ในวงการก็ยิ่งลำบาก ขนาดบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง SquareEnix ยังประกาศว่าจะใช้ Engine ของตัวเองกับ FFXIII เป็นเกมสุดท้ายเลย (หลังจากซื้อสุดยอด Engine อย่าง UE3 มา) โดยส่วนตัว (คิดอย่างคนที่ไม่ใช้ Engine เหมือนกัน) คิดว่า ถ้าจะทำเกมให้ได้ระดับนี้โดยที่ใช้ Engine สำเร็จอย่าง Touque คิดว่าแค่ประมาณสองเดือนก็น่าจะทำได้ระดับเดียวกับที่้น้องเค้าเอามาโชว์ (ซึ่งผมคิดว่าน่าจะพัฒนามาได้นานแล้ว ดูจากที่เขายังคงใช้ VC++6 อยู่)

สรุป ผมชอบน้องกลุ่มนี้นะ กล้าดี คืออย่างน้อย ๆ มันก็ดีแต่คนที่เอาแต่ฝันแต่ไม่ทำอะไรสักที (อย่างผม ฮ่าๆๆ) แต่ว่าผมคิดว่าในครั้งนี้โอกาสที่จะประสพความสำเร็จนั้นต่ำมากทีเดียว (โดยเฉพาะที่แอบได้ยินราคามา โดยเ่ทียบกับราคาของคนอื่น ๆ ที่เคยได้ยินมา) แต่มันก็นั่นแหละ ความเป็นไปได้ก็พอจะมีอยู่ แล้วก็ ถึงครั้งนี้จะพลาด ก็ใช่ว่าโลกจะแตกพรุ่งนี้น่ะนะ

 ก็สู้ ๆ ต่อไปละกัน

Comment

Comment:

Tweet

ควย

#3 By (222.123.233.87) on 2008-07-18 11:53

*3*?? เกมเป็นยังไงนะงิ

#2 By joyka on 2008-02-25 11:49

เห็นคนพูดถึงเรื่องนี้แล้ว 2 คนแฮะ อยากได้ link จังครับว่าหน้าตาเกมเป็นยังไง

#1 By nora on 2008-02-25 01:42