ที่จริงวันนี้ก็ไม่ใช่วันดีสักเท่าไหร่นัก แต่ก็ ขอเขียนเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับการไว้อาลัยละกันนะครับ

 ก็เคยทำเพลงมายังไม่ครบโหลเลย ออกอัลบัมคงยังไม่ได้ แถมเพลงที่แต่งเองก็งั้น ๆ ก็คงจะแนะนำอะไรมากไม่ได้นะครับ เอาเป็นว่าอ่านเพลิน ๆ พอเกี่ยวเอาอะไรไปได้บ้างก็แล้วกัน

 ถ้าอยากถามโปร ... ติดต่อคุณ นิเกะ เลยครับ

ผมจะเริ่มจากการกำหนดทิศทางของเพลงก่อนนะครับ คือ อยากให้เพลงมันไปในทางไหน ให้มันเศร้าจนคนฟังฆ่าตัวตาย หรือ จะสนุกจนคนฟังคึกคล้ายกินม้ามา อะไรก็แล้วแต่ ซึ่งตรงนี้จะเป็นตัวกำหนดภาพรวมของเพลงครับ

ต่อมาพอได้ทิศทางแล้ว ลองมาคิดต่อว่า เอ๊ะ ทิศทางประมาณนี้ จะเอาเพลงแบบไหนดี จังหวะแบบไหนดี ถ้าเอาเศร้ามากก็คงต้องบัลลาด ถ้าเพลงเศร้าแต่ทำเป็นเร้กเก้ ฟังไงมันก็ไม่เศร้าหรอกครับ (ยาก)  หรือจะเอาสนุก แต่ดันทำเพลงเร็วแค่ 80 คนฟังคงหลับไปเสียก่อน อะไรแบบนี้

พอกำหนดแนวเพลง กำหนดจังหวะเพลง แล้วก็ความเร็วได้แล้ว  ผมจะต่อด้วยเริ่มวางท่อนเพลงล่ะ ถ้าทำเพลงเกมก็จะมีแค่สองสามท่อน หรือถ้าทำเพลงร้องก็อาจจะต้องมากหน่อย ท่อนเพลงแต่ละท่อนอาจจะมีแนวเพลงไม่เหมือนกัน จังหวะไม่เหมือนกัน ความเร็วไม่เหมือนกัน หรือ ...ไม่เหมือนกันเลย ก็ได้ ดังนั้นตรงนี้ไม่ใช่กฎตายตัวนะครับว่าจะมาวางท่อนทีหลัง แต่ต้องระวังในเรื่องความเข้ากันในแต่ละท่อน ถ้าหากว่าอยากให้มันซับซ้อนเป็นโปรเกรสซีฟไปเลยก็คงได้ แต่ผมชอบให้มันฟังเรียบ ๆ ง่าย ๆ มากกว่าครับ อ้อ ถ้าเป็นเพลงที่แต่งมาเรียบร้อยแล้ว การแบ่งท่อนจะง่ายครับ ขอแค่ฮัมเพลงไปเรื่อย ๆ  เดี๋ยวก็รู้เองว่าท่อนไหนมีกี่ห้อง  แต่ถ้าเป็นเพลงแต่งใหม่ก็อาจจะลำบากนิดนึง โดยส่วนใหญ่จำนวนห้องจะหาร 4 ลงตัวครับ แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปนะครับ

พอแยกท่อนได้แล้ว ต่อไปก็เริ่มคิดไลน์ Rhythm ซึ่งปกติแล้วก็จะประกอบไปด้วยพวกเครื่องกระทบ อย่างตัวหลักที่เห็นกันบ่อยสุดก็เป็นกลองชุด แต่บางเพลงอาจจะไม่มีไลน์ Rhythm ที่ชัดเจน ก็ขอให้ใส่ไลน์นี้ไว้เป็น Guide ไว้ก่อน  แล้วตอนหลังค่อยเอาออกก็ยังได้ครับ ที่ให้ใส่ไว้เพราะเพลงบางแบบจะมีรูปแบบจังหวะที่อาจจะรู้สึกแปลก ๆ ตอนที่ใส่ไลน์อื่น อย่างเช่น จังหวะ Shuffle หรือ Swing ที่โน๊ตเขบ็ดสองตัว ตัวหน้าจะยาวกว่าตัวหลัง (เรียกว่า Swing Feel) ซึ่งถ้าไม่วาง Rhythm เป็นไกด์ไว้ มีสิทธิหลงทางสูงครับ ตอนที่เริ่มทำไปไลน์ต่อ ๆ ไป

ไลน์ที่สองที่จะใส่ก็คือ ไลน์ Harmony ก็คือพวกไลน์ Chord นั่นเอง ไลน์นี้จะเป็นไลน์ที่ประสานเข้ากับไลน์ Rhythm เพื่อให้เกิดความหนาของเสียง และเกิดความไพเราะของเพลง ว่ากันง่าย ๆ ก็คือ Rhythm + Harmony = Backing Track แล้วน่ะครับ  อ้อ ที่จริงไลน์นี้จะมีไลน์ที่เป็นการเล่น "สอด" (Fill) ด้วย แต่ขอให้อดใจไว้ก่อน รอให้ทำไลน์ต่อไปเสร็จก่อนครับ

ไลน์สุดท้ายที่จะใส่ก็คือ ไลน์ Melody นั่นเอง (ดีใจมั้ย :) ) ที่จริง บางทีผมก็ใส่ Melody ก่อน แล้วค่อยทำไลน์อื่น โดยเฉพาะตอนที่มี Melody อยู่ในหัวแล้ว แต่ส่วนใหญ่ผมจะทำหลังสุด (เพราะว่าคิดทีหลังน่ะ) ก็อย่างว่าล่ะครับว่ามันไม่ใช่กฎตายตัว พอทำเสร็จปุ๊บแค่นี้ก็ได้เพลงมาแล้ว เย้ ...

แต่เดี๋ยว มันยังไม่จบ (ฮา) ถึงตรงนี้แล้วก็มีเพลงแล้วก็จริง แต่ถ้าทำตามไกด์นี้ มันก็จะได้เพลงแข็ง ๆ เพราะว่าเราทำเพลงเหมือนเขียนโปรแกรมเลย (ฮา)  มาถึงตรงนี้แล้วให้ลองใส่ไลน์ Harmony ที่ประสานกับ Melody หรือ ไลน์ที่ "สอด" ระหว่างช่วงของ Melody ครับ  หรืออาจจะไปแก้ไลน์ Rhythm เพื่อเพิ่มอะไรให้มันน่าสนใจขึ้นด้วยก็ดี (บางทีผมมาถึงตรงนี้แล้ว ผมจะอัดสองไลน์ใหม่หมดเลย เพราะว่าไกด์ตอนแรกอาจจะไม่ดีพอ)  ทำจนกระทั่งพอใจ แล้วก็ ... หยุด

ขั้นสุดท้ายก็คือการ Mix Down ใส่เอฟเฟคที่คิดว่าต้องใส่ ปรับ EQ ให้ดี Normalize อีกนิด แล้วก็สั่ง Audio Mixdown มาจบเป็นไฟล์ ซึ่งสำหรับผมตรงนี้ ... ยากที่สุดเลย เรียกได้ว่าทำเท่าไหร่ก็ยังไม่ได้ดังใจ แต่ก็อย่างว่าล่ะครับของมันต้องหัดอ่ะ

มาถึงตรงนี้แล้วก็จบเป็นเพลงแล้วนะครับ เย้ ดีใจด้วย

สิ่งนึงที่อยากฝากไว้ก็คือว่า  เพลงที่เพราะนั้นไม่ได้มีแค่ Melody ที่เพราะ ถ้า อีกสองไลน์ที่เหลือนั้นไม่สวยพอ มันก็เท่านั้นแหละ และผมว่าไลน์ Rhythm กับ Harmony นั้นทำยากกว่าเป็นไหน ๆ เพราะโน๊ตก็เยอะกว่า รูปแบบก็เยอะกว่า  เพลงจะเพราะไม่เพราะก็ตรงนี้แหละ ถ้ารักจะทำเพลงกันจริง ๆ อยากให้ศึกษารูปแบบของเพลงเอาไว้เยอะ ๆ ทั้งจังหวะแล้วก็วิธีเล่นคอร์ด การเล่นสอด (Fill in) ทั้งหลาย  เพราะคนฟังอาจะไม่ได้ยินโดยตรง แต่ว่าเค้ารู้สึกครับว่ามันมีอะไรที่ทำให้เพลงมันเพราะ

 อ้อ ไหน ๆ ผมก็เป็นโปรแกรมเมอร์เขียนเกม ถ้าหากว่ามีใครอยากจะทำเพลงเกม  ก่อนที่จะลงมือทำ คุณควรจะปรึกษากับโปรแกรมเมอร์ที่รับหน้าที่เขียนส่วนของเสียง คุยเรื่องสเปคให้แน่นอน เช่น ทำ Loop Point ได้มั้ย Loop กลางเพลงได้มั้ย ถ้า Loop ไม่ได้เลยก็ต้องทำเพลงให้มี Fade out หรือ ถ้า Loop เข้ากลางเพลงไม่ได้ ก็ต้องให้ Intro ต่อกับ Outro ให้ได้ (หรือไม่ก็ตัดมันทั้งสองท่อนไปเลย) อะไรแบบนี้ครับ 

ผมเคยเจอมาแล้ว คุยกับคนทำเพลง บอกว่าให้ทำ Loop Point ให้หน่อย พี่แกก็ดันบอกว่าให้จบท้ายเพลงไปเลย เพลงมันก็ Fade ออก แต่ผมอยากให้เพลงมันเล่นเป็น Loop อ่ะ ก็เลยต้องหา Loop Point เอง เสียเวลามาก  เพลงเกมที่ดีส่วนใหญ่ต้องเล่นเป็น Loop ได้นะครับ ตรงจุดนี้ต้องระวังด้วย

edit @ 2 Jan 2008 23:22:50 by นายตาหวาน

Comment

Comment:

Tweet

wink

#6 By (114.128.53.58) on 2009-04-02 14:35

คุงตาหวามไม่ได้พูดจากภาษาเดียวกะนักแต่งเพลงสินะ

sad smile

#4 By นายอ้วนพี on 2008-01-09 16:57

โบราณท่านว่า
จงเชื่อคนฟัง อย่าชังตัวเอง
ทริคผม..แค่นี้แหละ... big smile

#3 By นิเกะ on 2008-01-03 14:34

=_= เป็นทริคที่ยาวมากเลย

/me ทุบโต๊ะ "ขนาดนี้ตาหวานยังมิโปรอีกรึ"

#2 By joyka on 2008-01-03 10:49

แสดงว่ามีคนถามมาละสิ ว่าจะทำเพลงยังไงมั่ง double wink
เตรียมซื้อคีย์บอร์ดใหม่เร็วๆ นี้

#1 By goemon on 2008-01-02 23:34